Tổng hợp cách tắt laptop bằng bàn phím trên Windows và MacOS

Những mẹo cách tắt laptop bằng bàn phím trên máy tính Windows và MacBook dưới đây có thể áp dụng trong các trường hợp người dùng muốn thao tác nhanh mà không cần sử dụng chuột. Hãy tham khảo chi tiết những cách tắt máy tính bằng bàn phím đơn giản và hữu ích dưới đây nhé! 

Tổng hợp cách tắt laptop bằng bán phím trên Windows

Nếu trên laptop có phím tắt laptop (chúng ta cũng nên hạn chế sử dụng tắt máy tính theo cách này) thì trên PC sẽ không có. Vậy khi đó, chúng ta có thể tham khảo một số cách tắt máy tính bằng bàn phím theo hướng dẫn sau:

Lợi ích của cách tắt laptop bằng bàn phím khá thiết thực, giúp người dùng tiết kiệm thời gian tắt máy không cần đợi tắt từng chương trình và màn hình tự tắt như thông thường. Cách tắt máy tính này cũng phù hợp khi bạn muốn tắt máy nhanh chóng. 

Cách tắt máy tính bằng bàn phím
Cách tắt máy tính bằng bàn phím

1. Sử dụng tổ hợp phím Alt + F4

Trên máy tính Windows 10 được trang bị tổ hợp phím tắt máy nhanh mà không cần sử dụng chuột. Theo đó, người dùng có thể kết hợp 1 trong 2 cách tắt máy bằng bàn phím dưới đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + D nếu bạn đang ở màn hình làm việc để trở về màn hình desktop. Nếu bạn đang ở màn hình chính rồi thì có thể bỏ qua bước này.

Nhấn tổ hợp phím Windows + D để trở về màn hình Desktop
Nhấn tổ hợp phím Windows + D để trở về màn hình Desktop

Bước 2: Sau đó, bạn nhấn tổ hợp phím ALT + F4 và nhấn tiếp phím Enter để xác nhận lệnh tắt máy tính bằng phím tắt.

Nhấn tổ hợp phím Alt + F4 > Enter để xác nhận tắt máy tính
Nhấn tổ hợp phím Alt + F4 > Enter để xác nhận tắt máy tính

Lưu ý: Cách tắt máy tính này sẽ khiến máy tính tắt nhanh hơn. Tuy nhiên, người dùng cũng lưu ý đảm bảo đã lưu lại những công việc đang làm, tránh làm mất dữ liệu.

2. Áp dụng trên Windows 7: Windows + mũi tên phải

Người dùng có thể sử dụng phím tắt Shutdown Win 7 bằng cách nhấn  đồng thời phím Windows trên bàn phím (hình biểu tượng cửa sổ) + nhấn phím mũi tên sang phải + nhấn Enter để tắt laptop nhanh.

Sử dụng tổ hợp phím Windows + mũi tên phải để tắt màn hình máy tính Windows 7
Sử dụng tổ hợp phím Windows + mũi tên phải để tắt màn hình máy tính Windows 7

3. Áp dụng trên Win 8 + 10: Windows + X + nhấn liên tục 2 lần U

Với máy tính chạy trên hệ điều hành Windows 8 và Windows 10, người dùng cũng có thể thao tác bằng tổ hợp phím tắt máy tính, tuy nhiên sẽ phức tạp hơn trên Windows 7. 

Cách tắt máy tính Windows 8 bằng bàn phím
Cách tắt máy tính Windows 8 bằng bàn phím

Cách này vẫn sẽ nhanh hơn rất nhiều so với cách tắt máy tính bằng chuột thông thương. Người dùng chỉ cần nhấn tổ hợp phím tắt Windows + X, rồi nhấn liên tục phím chữ U 2 lần. Ngay sau đó máy tính sẽ tự động tắt màn hình nhanh chóng.

4. Win XP: Ctrl + Esc + 2 lần chữ U

Trên Windows 8 và Windows 10, người dùng có thể áp dụng cách tắt laptop bằng bàn phím thông qua phím tắt Windows + X. Sau đó, bạn nhấn liên tục 2lần phím chữ U để tắt máy tính. Riêng trường hợp sử dụng máy tính Windows XP sẽ cần sử dụng phím Ctrl + Esc và nhấn liên tiếp 2 lần phím chữ U.

Cách tắt MacBook bằng bàn phím

Riêng với dòng laptop Macbook thì cách tắt Macbook hoàn toàn khác với các thiết bị Windows. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể sử dụng phím tắt Macbook theo hướng dẫn sau.

1. Sử dụng lệnh Terminal

Cách tắt máy tính MacBook sử dụng lệnh Terminal được đánh giá là cách tắt máy nhanh áp dụng khi máy tính bị nhiễm virus, malware,… hay dính mã độc hại. Chi tiết thao tác tắt máy tính như sau:

Bước 1: Trên thanh tìm kiếm của máy tính MacBook, tại phần Launchpad hoặc Spotlight Search (bạn sử dụng tổ hợp phím command + Space hoặc control + Space (nếu bạn đổi chức năng của 2 phím command và control)), rồi dùng bàn phím gõ Terminal.

Cách tắt Macbook bằng Terminal
Cách tắt Macbook bằng Terminal

Bước 2: Nhập dòng lệnh [sudo shutdown -r now].

Sau khi nhập dòng lệnh này, máy tính MacBook sẽ nhanh chóng được khởi động lại. Ngoài ra, người dùng còn có thể thay thế chữ “r” thành chữ “h”, hoặc thay “now” bằng 1 con số cụ thể bất kỳ để lệnh được thực hiện trong khoảng thời gian đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện 2 lệnh sau để tắt và khởi động MacBook bằng cách chọn “sudo halt” hoặc “sudo reboot”.

2. Sử dụng phím tắt Macbook

Trong trường hợp người dùng muốn tắt máy MacBook bằng phím tắt Shutdown thì hãy nhắn đồng thời phím [Control + Eject] hoặc [Control + nút nguồn]. MacBook sẽ đưa ra các tùy chọn Sleep, Restart hoặc Shutdown phù hợp với mục đích sử dụng.

Cách tắt Macbook bằng bàn phím

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ những cách tắt laptop bằng bàn phím và phím tắt trên Windows và MacBook. Người dùng có thế áp dụng những cách này để tắt máy tính nhanh chóng, không cần thao tác trên chuột.