Cách sắp xếp icon trên Desktop bằng công cụ Windows và phần mềm

Việc sắp xếp icon trên màn hình máy tính Win 10 được rất nhiều người dùng quan tâm nhằm mục đích tối ưu hiệu quả sử dụng máy tính PC hoặc laptop. Để thuận tiện hơn khi sắp xếp icon trên desktop, dưới đây sẽ là những hướng dẫn chi tiết cách thực hiện bằng phần mềm hoặc công cụ có sẵn trên Windows 10.

Cách sắp xếp icon trên Desktop bằng công cụ Windows

Với các biểu tượng icon trên màn hình Windows được sắp xếp khoa học, gọn gàng sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm các ứng dụng, tập tin nhanh chóng, đồng thời giúp máy tính lưu trữ khoa học hơn. 

Việc sắp xếp ứng dụng trên màn hình Desktop máy tính giúp bạn quản lý dữ liệu tốt hơn
Việc sắp xếp ứng dụng trên màn hình Desktop máy tính giúp bạn quản lý dữ liệu tốt hơn

Một trong những cách chỉnh biểu tượng icon trên màn hình desktop theo ý muốn đơn giản nhất trên Windows thực hiện như sau:

  • Nếu bạn muốn sắp xếp icon trên màn hình máy tính Windows thẳng hàng, thẳng cột thì thực hiện lần lượt: Nhấn chuột phải trên màn hình Desktop >> View >> Auto arrange icons. Khi bật tính năng này, bạn sẽ không di chuyển được icon trên desktop Win 10
Desktop >> View >> Auto arrange icons
Desktop >> View >> Auto arrange icons
  • Nếu muốn điều chỉnh tự do các icon bạn chọn tính năng Align icons to grid giúp định vị các icon vào đúng vị trí các ô lưới mặc định. 

Ngoài ra, tại mục Sort by, bạn có thể thực hiện cách chỉnh các biểu tượng trên màn hình desktop với các tùy chọn sắp xếp icon như sau:

  • Name: Sắp xếp biểu tượng theo tên.
  • Size: Sắp xếp theo kích thước file.
  • Item type: Sắp xếp theo loại.
  • Date modified: Sắp xếp theo thời gian tạo.

TOP 4 phần mềm sắp xếp icon trên Desktop Win 10

Bên cạnh cách sắp xếp icon trên màn hình Win 10 đơn giản trên, bạn còn có thể tham khảo một số phần mềm hỗ trợ sắp xếp và thực hiện cách di chuyển các thư mục trên desktop sau đây. 

1. Phần mềm Fences

Công cụ Fences hỗ trợ sắp xếp các icon trên màn hình desktop Windows được cung cấp bởi Stardock và bạn cần trả phí để sử dụng. 

Phần mềm sắp xếp icon trên Desktop Windows trả phí Fences
Phần mềm sắp xếp icon trên Desktop Windows trả phí Fences

Tuy vậy, trước khi quyết định mua phần mềm Fences, bạn sẽ được sử dụng miễn phí trong 30 ngày. Để tiếp tục sử dụng bạn phải trả 10 USD cho bản thường và 50 USD cho phiên bản đầy đủ các tính năng Object Desktop của Fences.

2. Phần mềm Nimi Places

Phần mềm sắp xếp icon trên desktop Nimi Places hỗ trợ thay đổi vị trí icon trên desktop Win 10 và tạo dựng các container tùy chỉnh. 

Phần mềm sắp xếp màn hình máy tính Windows Nimi Places

Trong mỗi container có thể chứa file và thư mục tại nhiều vị trí trên máy tính dưới dạng icon hoặc hình ảnh thu nhỏ. Người dùng còn có thể thay đổi màu sắc và thiết lập hành động quy định cụ thể theo thời gian tùy chọn. 

3. Phần mềm XLaunchpad

Với những người dùng trên hệ điều hành Mac OS của Apple thì phần mềm XLaunchpad khá quen thuộc và khi chuyển sang sử dụng trên Windows thì không có gì là khó khăn cả.

Sắp xếp icon trên màn hình MacOS bằng phần mềm XLaunchpad

Bạn có thể sử dụng XLaunchpad để sắp xếp toàn bộ các icon ứng dụng trên máy Win 10 bằng một vài thao tác chuột đơn giản, tiết kiệm thời gian hiệu quả. 

4. Phần mềm TAGO Fences

TAGO Fences là phần mềm sắp xếp icon trên desktop Windows có dung lượng nhẹ và cung cấp đa dạng tính năng trải nghiệm tương tự Fences và Nimi Places. 

Phần mềm TAGO Fences giúp sắp xếp ứng dụng trên màn hình máy tính Windows

Ngoài ra, TAGO Fences còn cho phép lưu trữ nhiều biểu tượng shortcut và sử dụng trong mỗi container. Trong từng container, bạn có thể tùy chỉnh màu sắc, hình ảnh hiển thị, ẩn/hiện icon hoặc thả nội dung vào thư mục yêu thích thường dùng.

Như vậy trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách sắp xếp icon trên desktop tối ưu sử dụng công cụ có sẵn trên Windows hoặc phần mềm từ bên thứ ba. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, người dùng có thể lựa chọn cách thực hiện phù hợp nhé!