Cách Reset Win 10 Không Mất Dữ Liệu & Sửa Lỗi Không Reset Được Win 10

Nếu chẳng may máy tính Windows 10 của bạn gặp sự cố bất ngờ liên quan đến phần mềm hay hệ điều hành thì bạn có thể chọn cách reset Win 10 để khắc phục các sự cố. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cách reset Win 10 không mất dữ liệu được chia sẻ đến người dùng.

Reset Win 10 mất bao lâu?

Với người dùng đang sử dụng máy tính PC hay laptop chạy trên hệ điều hành Windows 10, sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ thấy máy chạy chậm, hay gặp lỗi, giật lag thì có thể chọn cách đưa máy về trạng thái mặc định như các bước hướng dẫn reset Win 10 ở trên

Thời gian Reset Win 10 phụ thuộc vào cấu hình máy và lượng dữ liệu Reset
Thời gian Reset Win 10 phụ thuộc vào cấu hình máy và lượng dữ liệu Reset

Nếu người dùng còn băn khoăn về thời gian reset Windows 10 mất bao lâu thì câu trả lời cụ thể như sau: Thời gian reset máy tính Win 10 để máy khởi động lại có thể kéo dài từ 10 phút hoặc lâu hơn, tùy thuộc cấu hình máy tính đang sử dụng mạnh hay yếu, lượng dữ liệu reset nhiều hay ít và cả tốc độ đường truyền Internet đang sử dụng. Sau khi hoàn tất reset Win 10, bạn sẽ có một chiếc máy tính được cài đặt hệ điều hành Windows 10 hoàn toàn mới, giúp khắc phục các lỗi và cải thiện tốc độ hoạt động nhanh đáng kể.

Hướng dẫn cách reset Win 10 không mất dữ liệu

Để quá trình reset Win 10 không mất dữ liệu, người dùng có thể thực hiện các bước sau:  

Bước 1: Nhấn chọn biểu tượng Settings (Cài đặt) trên thanh Start menu hoặc nhấn tổ hợp phím Windows+I để mở phần Cài đặt trên Windows.

Hướng dẫn cách reset Win 10 không mất dữ liệu

Bước 2: Tại giao diện Cài đặt, bạn chọn tiếp mục Update & security.

Bước 3: Trong Update & security, bạn chọn Recovery tại khung bên trái cửa sổ.

Bước 4: Chọn tiếp Get Started trong mục Reset this PC, mở hộp thoại Choose an option.

Hướng dẫn cách reset Win 10 không mất dữ liệu (1)

Bước 5: Trên hộp thoại Choose an option sẽ hiển thị 2 tùy chọn Keep my filesRemove everything có ý nghĩa như sau:

  • Keep my files: Xóa toàn bộ các ứng dụng đã được cài đặt trên máy tính nhưng giữ lại tất cả dữ liệu cá nhân người dùng. 
  • Remove everything: Xóa toàn bộ ổ cài đặt Windows trên máy tính, đưa thiết bị về trạng thái cài đặt ban đầu. Các dữ liệu bao gồm tất cả dữ liệu trên phân vùng ổ cứng khác và không giữ lại file tài liệu cá nhân.

Với cách reset Win 10 không muốn mất dữ liệu cá nhân, bạn hãy chọn mục Keep my files.

Bước 6: Danh sách các ứng dụng sẽ bị xóa bỏ khi reset Win 10 sẽ hiển thị, chọn Next để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 7: Trên màn hình hiển thị cửa sổ cảnh báo, chọn Next.

Bước 8: Khi máy tính hiển thị thông báo Ready to reset this PC, hãy chọn Reset để khởi động lại máy tính và bắt đầu reset. Thường quá trình này sẽ mất khoảng 20 – 60 phút.

Quá trình Reset Win 10 sẽ mất khoảng 20 - 60 phút
Quá trình Reset Win 10 sẽ mất khoảng 20 – 60 phút

Bước 9: Đợi quá trình reset hoàn tất, trên màn hình sẽ hiển thị màn hình khóa Lock Screen. Bạn chọn màn hình Lock Screen và nhập tên người dùng Win 10 cùng mật khẩu truy cập Desktop của bạn là đã hoàn tất cách reset Win 10 không mất dữ liệu.

Nguyên nhân và cách sửa lỗi không thể reset Win 10

Lỗi không thể reset được Win 10 tuy không thường gặp nhưng nếu chẳng may gặp phải thì cũng gây không ít phiền toái cho người dùng. Khi máy tính gặp lỗi này trên màn hình sẽ hiển thị thông báo có nội dung “There a problem resetting your PC – No changes were made” có nghĩa là máy tính của bạn đang gặp lỗi không reset được.

Để khắc phục lỗi này, người dùng có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Mở Menu Start trên máy tính và nhấn giữ phím Shift + nhấn chuột vào mục Restart để truy cập chế độ Advanced Options trên Windows 10.

Lỗi "There a problem resetting your PC – No changes were made"
Lỗi “There a problem resetting your PC – No changes were made”

Bước 2: Sau khi thực hiện lệnh trên, máy tính sẽ tiến hành khởi động lại và ngay lập tức sẽ xuất hiện biểu tượng 3 tùy chọn, bạn chọn Troubleshoot.

Lỗi không reset được Win 10

Bước 3: Bạn chọn mục Advanced Options và sẽ thấy được lỗi không reset được máy tính Win 10 bằng công cụ Command Prompt

Lỗi không reset được Win 10 (1)

Bước 4: Trên màn hình máy tính tại mục Advanced Options sẽ cung cấp 6 lựa chọn để khắc phục lại hệ điều hành Windows 10. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn sử dụng công cụ Command Prompt để khắc phục lỗi không reset được Win 10. Bạn chọn mục Command Prompt để khởi chạy công cụ.

Lỗi không reset được Win 10 (2)

Bước 5: Đợi máy tính khởi động lại lần nữa là có thể truy cập vào ứng dụng Command Prompt và tiến hành đăng nhập tài khoản người dùng trên Windows 10 của bạn.

Lỗi không reset được Win 10 (3)

Bước 6: Sau khi đăng nhập, bạn thực hiện nhập vào liên tiếp 3 dòng lệnh như sau:

  • cd %windir%system32config
  • ren system system.001
  • ren software software.001

Lỗi không reset được Win 10 (4)

Tiếp theo, bạn tắt ứng dụng Command Prompt đi và khởi động lại máy tính để hoàn tất khắc phục lỗi không reset được Windows 10.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ đến người dùng chi tiết cách reset Win 10 không mất dữ liệu, cũng như cách sửa lỗi không reset được Win 10 vô cùng hữu ích. Nếu bạn đang gặp lỗi tương tự thì có thể tham khảo áp dụng các giải pháp này nhé!