Hướng dẫn cách gửi file ghi âm qua Zalo trên điện thoại Android và iOS

Người dùng Zalo có thể lựa chọn cách ghi âm lại các thông tin quan trọng và chia sẻ với người khác thông qua ứng dụng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách gửi file ghi âm qua Zalo trên điện thoại Android và iOS đơn giản.

Cách gửi file ghi âm qua Zalo tiện lợi, nhanh chóng

Bạn cần biết rằng, những dụng nhắn tin miễn phí như Viber, Zalo, Messenger đều cho phép người dùng gửi tin nhắn thoại (file ghi âm). Bạn hoàn toàn có thể gửi tin nhắn thoại trực tiếp hoặc thu âm và gửi file ghi âm qua những ứng dụng này.

Giới hạn dung lượng file gửi qua ứng dụng là 200MB, với những tập tin kích thước lớn thì việc gửi file qua Viber là bất khả thi.

Còn với ứng dụng Zalo, ứng dụng nhắn tin miễn phí cho phép chúng ta gửi file dung lượng tới 1GB, gửi ảnh không giới hạn cùng vô vàn các tiện ích khác như ZaloPay, gọi video… vô cùng tiện lợi. Vậy, hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn cách gửi file ghi âm qua Zalo vô cùng tiện lợi này nhé.

1. Gửi file ghi âm qua Zalo trên iPhone

Hướng dẫn cách gửi file ghi âm qua Zalo sau đây được thực hiện trên iPhone chạy hệ điều hành iOS 13.3. Trên một số mẫu iPhone khác hoặc hoạt động trên phiên bản iOS khác thì giao diện có thể khác nhau đôi chút nhưng nhìn chung vẫn gần tương tự.

Bước 1: Trước tiên người dùng cần mở ứng dụng Ghi âm trên iPhone.

Gửi file ghi âm qua Zalo trên iPhone

Bước 2: Tại giao diện ứng dụng ghi âm, bạn nhấn nút đỏ ở giữa phía dưới để thực hiện ghi âm một file mới. Nếu đã có sẵn file ghi âm thì bạn nhấn chọn tên file cần gửi trong danh sách có sẵn. Sau đó chọn nút có biểu tượng Dấu ba chấm >> Chia sẻ.

Gửi file ghi âm qua Zalo trên iPhone (1)

Bước 3: Để gửi file ghi âm đã thực hiện, bạn tìm chọn tên người nhận sau đó chọn biểu tượng nút mũi tên để gửi file ghi âm. 

Gửi file ghi âm qua Zalo trên iPhone (2)

Sau khi gửi file, bạn hãy truy cập lại khung chat Zalo với người nhận, bạn sẽ thấy file đã được gửi thông qua giao diện trò chuyện trên Zalo.

Gửi file ghi âm qua Zalo trên iPhone (3)

2. Cách gửi ghi âm qua Zalo trên Android

Còn với thiết bị Android, cách gửi tin nhắn thoại qua Zalo được thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

2.1. Gửi tin nhắn thoại qua Zalo trên Android

Việc gửi tin nhắn thoại (giọng nói) qua Zalo là rất tiện lợi trong những trường hợp đang lái xe hay đang chăm con…và cách thực hiện thì vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Zalo trên Android

Bước 2: Chọn người mà bạn muốn gửi tin nhắn

Bước 3: Sau khi cửa sổ nhắn tin trên Zalo hiện ra, Click vào biểu tượng Micro (hình số 2) bên cạnh thanh chat để tiến hành ghi âm tin nhắn thoại.

Cách gửi tin nhắn thoại qua Zalo trên Android

Bước 4: Nhấn và giữ vào nút Micro tới khi nào bạn ghi âm xong. Thả tay ra là Zalo sẽ tự động gửi tin nhắn thoại đi.

Ngoài ra, ứng dụng còn cho bạn quyền xóa file nếu không muốn gửi file vừa ghi âm bằng cách di tay sang trái để xuất hiện biểu tượng thùng rác như hình dưới.

Xóa file ghi âm trên Zalo

Trong trường hợp file ghi âm của bạn có thời lượng lớn thì bạn có thể thực hiện như sau để đỡ phải giữ tay tại nút micro.

Bước 1: Thực hiện như bước 1 ở trên

Bước 2: Ấn và giữ biểu tượng micro (như hình 5) tới khi xuất hiện icon “khóa” có màu xanh bên phải thì kéo micro sang đó (như hình 6). Khi đó file đã được ghi âm tự động mà bạn không cần phải giữ phím micro nữa.

Gửi tin nhắn thoại qua Zalo trên Android

Để tắt file ghi âm, nhấn vào nút múi tên màu xanh như hình dưới và file tin nhắn thoại sẽ được gửi tới người nhận.

Gửi tin nhắn thoại qua Zalo trên Android (1)

2.2. Gửi file ghi âm qua Zalo trên Android (với file ghi âm mới)

Với trường hợp này, bạn cần nhớ rằng, Zalo cho phép bạn gửi file có dung lượng dưới 1GB nhé.

Bước 1: Trên điện thoại, bạn mở ứng dụng Ghi âm

Gửi file ghi âm qua Zalo trên Android

Bước 2: Người dùng có thể chọn gửi file ghi âm đã thực hiện hoặc tạo mới bằng cách nhấn nút Ghi âm màu đỏ để bắt đầu ghi âm và lưu file lại. 

Gửi file ghi âm qua Zalo trên Android (1)

Trên danh sách file ghi âm, bạn chọn file cần gửi qua Zalo rồi chọn nút Gửi.

Chọn file ghi âm cần gửi và gửi file ghi âm qua Zalo

Bước 3: Tại giao diện tiếp theo sẽ hiển thị các ứng dụng cho phép chia sẻ gửi file ghi âm. Bạn cần chọn ứng dụng Zalo >> chọn người nhận >> nhấn nút mũi tên màu xanh để gửi.

Sau khi gửi file, bạn có thể mở ứng dụng Zalo để kiểm tra file ghi âm đã được gửi hay chưa tại cửa sổ trò chuyện giữa 2 người trên Zalo. 

Gửi file ghi âm qua Zalo

2.3. Gửi file ghi âm qua Zalo trên Android (với file ghi âm có sẵn)

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Zalo trên Android và tìm người mà bạn muốn gửi file ghi âm

Bước 2: Nhấn chọn icon hình dấu “+” ở góc bên phải của khung nhắn tín

Bước 3: Chọn mục tập tin (hoặc tài liệu) và chọn file ghi âm mà bạn muốn gửi.

>> Tham khảo: Chia sẻ cách gửi nhiều ảnh qua Zalo trên máy tính và điện thoại

Cách tải file ghi âm từ Zalo

Mặc dù hiện tại Zalo vẫn chưa hỗ trợ tính năng tải và lưu trữ file ghi âm từ trên ứng dụng Zalo về điện thoại. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể sử dụng một mẹo nhỏ để thực hiện tính năng này thông qua công cụ ZArchiver cho thiết bị Android được chia sẻ và hướng dẫn dưới đây nhé.

Bước 1: Sau khi tải và cài đặt ứng dụng về máy, bạn mở ứng dụng quản lý file ZArchiver rồi chọn tiếp đường dẫn tại vùng khoanh đỏ. Tiếp theo, bạn chọn Bộ nhớ thiết bị để ứng dụng ZArchiver có thể hiển thị chính xác các thư mục của máy.

Bước 2: Tiếp tục mở lần lượt các thư mục theo đường dẫn thứ tự như sau: Android >> data >> com.zing.zalo >> files >> zalo >> voice

Bước 3: Tại thư mục voice, bạn kiểm tra một số tệp tin có định dạng .aac hoặc .arm chính là toàn bộ những tệp tin ghi âm đã được tạo ra bởi người dùng hoặc nhận từ ai đó.

Tại đây, bạn có thể nhấn chọn từng tệp để mở file và nghe thử. Nếu người dùng muốn lấy và lưu trữ file ghi âm nào đó về máy thì hãy nhấn giữ tập tin để hiển thị bảng tùy chọn rồi chọn Sao chép.

Bước 4: Cuối cùng, bạn di chuyển về các thư mục gốc của thiết bị tương tự như Bước 1 ở trên, rồi tìm đến thư mục Download và chọn biểu tượng Dán để hoàn tất.

Tại thư mục Download, tất cả các tệp tin ghi âm sẽ được hiển thị dưới dạng âm thanh liệt kê trong danh sách nhạc MP3 trên máy. Bạn chỉ cần mở bằng tính năng nghe nhạc bằng ứng dụng gốc trên máy để thấy file ghi âm trong danh sách phát.

Với cách gửi file ghi âm qua Zalo trên điện thoại Android và iOS được hướng dẫn trên đây hy vọng sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng chia sẻ file ghi âm thông tin trên Zalo. Người dùng cũng có thể tải file ghi âm trên Zalo về điện thoại với sự hỗ trợ của ứng dụng ZArchiver.