Bố cục website là gì? Một số yêu cầu khi thiết kế bố cục cho website

Khi thiết kế website, việc quan trọng đầu tiên mà doanh nghiệp cần phải thực hiện đó chính là xác định bố cục website mà mình muốn thiết kế. Đây là một trong những việc làm vô cùng quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ của một trang web, trải nghiệm của người dùng khi truy cập website. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm bố cục website cũng như các yêu cầu quan trọng khi thiết kế bố cục trang web, chúng tôi đã nghiên cứu và tổng hợp một số nội dung cơ bản và chia sẻ trong phần nội dung dưới đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo!

Bố cục website là gì?

Bố cục website (hay còn gọi là layout web) là việc các nhà lập trình, thiết kế website sắp xếp tất cả các phần tử trên web và các mối liên kết giữa chúng. Thông qua việc sắp xếp bố cục hợp lý, website của doanh nghiệp sẽ trở nên ấn tượng, thu hút và gia tăng trải nghiệm của khách hàng khi truy cập từ đó truyền tải được thông điệp của website một cách hiệu quả.

Bố cục website là gì?

Vì sao cần thiết kế bố cục website chuyên nghiệp?

Việc xây dựng được một trang web có bố cục hợp lý, ấn tượng sẽ mang đến những giá trị to lớn như sau cho doanh nghiệp:

  • Tăng tính thẩm mỹ: Thiết kế bố cục website gọn gàng, bắt mắt và độc đáo sẽ giúp website có ấn tượng tốt hơn trong mắt của khách hàng. Một số lĩnh vực về thời trang, mỹ phẩm, nhiếp ảnh đều đầu tư một website với bố cục ấn tượng để phục vụ cho các sản phẩm của mình.
  • Tạo liên kết giữa các thành phần website: Việc sắp xếp các phần tử của website một cách hợp lý sẽ giúp người truy cập dễ dàng hiểu và nắm bắt rõ ràng nội dung tổng quát mà website muốn truyền đạt từ đó dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn.
  • Thu hút sự chú ý: Một website được thiết kế với bố cục logics, ấn tượng sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của người dùng hơn là một trang web thiết kế lộn xộn, không rõ ràng.

Những yêu cầu khi thiết kế bố cục website

Để thiết kế được một bố cục website ấn tượng, bên cạnh làm nổi bật giá trị thương hiệu của doanh nghiệp thì mọi người cần đảm bảo đạt được các yêu cầu như sau:

  • Phù hợp với nội dung: Việc xây dựng bố cục mục đích chính là hỗ trợ cho doanh nghiệp đẩy mạnh thương hiệu và nội dung cần truyền tải. Một bố cục ấn tượng sẽ vừa giúp doanh nghiệp thu hút nhiều khách hàng, vừa giới thiệu sản phẩm, truyền tải thông tin nhanh chóng thông qua các trang tin tức, blog trên website.
  • Sử dụng các loại bố cục phổ biến hiện nay: Việc cập nhật thông tin về các loại bố cục phổ biến trên thế giới sẽ giúp mọi người có nhiều ý tưởng thiết kế web độc đáo hơn cho việc sắp xếp bố cục website.

Những yêu cầu khi thiết kế bố cục website

Quy tắc thiết kế bố cục website ấn tượng, nổi bật

Đối với việc thiết kế giao diện, bố cục web ngoài việc đòi hỏi khả năng sáng tạo, tư duy thiết kế nổi bật của những người lập trình, thiết kế thì cũng cần yêu cầu phải đảm bảo các quy tắc thiết kế bố cục để hạn chế tình trạng thiết kế bố cục sai lệch, gặp lỗi khi hiển thị. Sau đây là một vài quy tắc khi xây dựng bố cục mà mọi người nên biết:

  • Quy tắc ⅓: Đây là một trong những quy tắc được sử dụng phổ biến và là tiêu chuẩn trong thiết kế giúp bố cục trở nên ấn tượng hơn trong mắt khách hàng. Với quy tắc này, bố cục website sẽ được chia thành 3 cột và 3 hàng. Mỗi một điểm giao nhau giữa các hàng và cột sẽ đặt các yếu tố chính, hỗ trợ giúp bố cục website trở nên dễ nhìn và khoa học nhất.
  • Quy tắc cân bằng: Trong thiết kế bố cục website thì yếu tố cân bằng luôn được đề cao nhằm tạo ra sự cân đối, hài hòa cho tổng thể trang web. 
  • Quy tắc sử dụng hệ thống lưới: Sử dụng hệ thống lưới Grid trong thiết kế web giúp việc sắp xếp, trình bày nội dung, hình ảnh, bố cục trở nên dễ dàng và logics nhất.

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về bố cục website từ khái niệm, lợi ích, yêu cầu cũng như quy tắc xây dựng bố cục website hiệu quả cho doanh nghiệp. Việc thiết kế bố cục ấn tượng, khoa học sẽ giúp trang web trở nên thu hút hơn đối với khách hàng từ đó mang lại giá trị cao trong bán hàng của doanh nghiệp.

Nguồn tham khảo thông tin: https://bizfly.vn/techblog/bo-cuc-website.html