Bảo hiểm nhân thọ: Cơ bản, ý nghĩa và lợi ích

Bảo hiểm nhân thọ từ lâu đã trở thành cụm từ phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ hiểu để cân nhắc tham gia. Thấu hiểu điều đó, trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về chủ đề này.  

Bảo hiểm nhân thọ là gì? 

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của công ty bảo hiểm nhân thọ nhằmbảo đảm quyền lợi tài chính của người tham gia trước các rủi ro về: sức khỏe, tính mạng, và thân thể.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? 
Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Các điều khoản về quyền lợi cũng như trách nhiệm của công ty bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm sẽ được thể hiện rõ thông qua các điều khoản trong bản hợp đồng ký kết. Trường hợp xảy ra rủi ro với người được bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi theo cam kết trong hợp đồng. Còn nếu không có rủi ro gì xảy ra khi đáo hạn hợp đồng, công ty sẽ trả lại tiền gốc và tiền lãi nếu có cho người tham gia. Bên Công ty bảo hiểm có trách nhiệm bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm theo quy định đã ký kết và đặc biệt là tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Chính phủ, Nhà nước. 

Tham gia bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa gì? 

Ngày nay, bảo hiểm nhân thọ không còn chỉ là bảo hiểm để đảm bảo tài chính cho người tham gia bảo hiểm, mà nó còn được coi là một hoạt động mang tính nhân văn cao, giảm bớt phần nào chi phí cho gia đình, người thân, xã hội khi có bất kỳ một rủi ro về sức khỏe, tai nạn nào xảy ra. 

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là phòng ngừa rủi ro cho chính bản thân, gia đình và xã hội 

Cuộc sống xung quanh ta có nhiều rủi ro và bất trắc mà bạn không lường trước được. Chính vì vậy, để quản lý rủi ro tốt hơn, bảo vệ cho chính bản thân mình và những thân yêu, bảo hiểm nhân thọ chính là một giải pháp hiệu quả. Khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ và chẳng may gặp phải rủi ro về tính mạng, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người thụ hưởng một khoản tiền đã cam kết. Số tiền này sẽ giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt và tiếp tục với cuộc sống.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa gì? 

Bảo hiểm nhân thọ giúp người tham gia xây dựng lối sống tiết kiệm, biết tích lũy cho tương lai 

Việc đóng phí bảo hiểm theo định kỳ sẽ giúp cho người tham gia bảo hiểm luôn có ý thức tiết kiệm, tích lũy, tránh được những khoản chi phí mua sắm không cần thiết. Sau khi hết thời gian đóng phí, người tham gia bảo hiểm sẽ nhận lại được khoản tiền gốc và tiền lãi nếu có, số tiền này sẽ giúp bạn chinh phục được những mục tiêu lớn trong tương lai như: xây nhà, mua xe, đầu tư cho con cái,… 

Bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ

Các loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến hiện nay 

Hiện nay có rất nhiều các gói bảo hiểm được xây dựng với mục đích đầu tư khác nhau, phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Tuy nhiên nếu phân chia theo phạm vi bảo hiểm thì có thể kể đến một số5 loại bảo hiểm sau: 

  • Bảo hiểm trọn đời
  • Bảo hiểm sinh kỳ
  • Bảo hiểm tử kỳ
  • Bảo hiểm hỗn hợp
  • Bảo hiểm trả tiền định kỳ
  • Bảo hiểm liên kết đầu tư
  • Bảo hiểm hưu trí.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ 

Như ý nghĩa kể trên, tham gia bảo hiểm mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cá nhân người tham gia cũng như cho toàn xã hội. Cụ thể phải kể đến như: 

Đối với xã hội: 

Tăng cường nguồn vốn tín dụng. Có được nguồn vốn để đầu tư cho những dự án mang tính cộng đồng, xây dựng và phát triển đất nước. Bên cạnh đó, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ cũng đang có nguồn lao động khá lớn, người tham gia bảo hiểm còn đang tạo ra công ăn việc làm cho người lao động. 

Thực tế, tham gia bảo hiểm nhân thọ còn góp phần làm giảm gánh nặng về ngân sách nhà nước trong việc chăm sóc người cao tuổi, trẻ em dưới 18 tuổi khi không may “trụ cột” trong gia đình qua đời. 

Đối với cá nhân 

Đảm bảo cho người tham gia bảo hiểm và gia đình của họ có nguồn tài chính dự phòng vững chắc ngay cả khi rủi ro xảy ra. Tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp cuộc sống ổn định và an tâm hơn. 

Mỗi chúng ta đều có những dự định và mục đích sống của riêng mình và đương nhiên ai cũng muốn bản thân và những người thân yêu bên cạnh được bảo vệ và bình an. Chính vì thế, tham gia bảo hiểm nhân thọ là việc làm chính đáng, cần thiết để chúng ta được tích lũy, bảo vệ và làm tròn trách nhiệm với gia đình và xã hội.