Cách reset điện thoại Samsung và khôi phục cài đặt gốc

Sau một thời gian sử dụng nhất định, nếu điện thoại Samsung của bạn gặp một số vấn đề như chạy chậm, đơ máy, hay một vài lỗi nhỏ khác thì hãy áp dụng thử cách reset điện thoại Samsung để khôi phục cài đặt máy cũng như khắc phục các lỗi này. Dưới đây sẽ là hướng dẫn một số cách reset lại máy Samsung đơn giản và nhanh chóng, giúp máy chạy mượt hơn.

Vì sao cần phải reset điện thoại Samsung?

Như đã giới thiệu ở trên, cách reset điện thoại Samsung sẽ giúp khắc phục hiệu quả các vấn đề liên quan đến hoạt động của máy như đơ, chậm… do máy chứa quá nhiều tập tin, bộ nhớ quá tải hay do lỗi xung đột phần mềm. Khi đó, việc khôi phục cài đặt gốc Samsung về trạng thái nguyên bản như mới xuất xưởng sẽ giúp cải thiện hiệu năng hoạt động của thiết bị.

Vì sao cần phải reset điện thoại Samsung?

Bên cạnh đó việc reset lại điện thoại Samsung cũng là một cách xóa nhanh hết nhưng dữ liệu trên máy đồng thời mà không mất thời gian xóa thủ công từng thư mục nhỏ. Tuy nhiên lưu ý với người dùng trước khi tiến hành khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại Samsung thì nên sao lưu lại những dữ liệu quan trọng, cần thiết bởi sau khi reset toàn bộ dữ liệu trên máy sẽ bị xóa sạch. Bạn có thể sao lưu dữ liệu vào máy tính hoặc tải lên công cụ lưu trữ đám mây. 

Cách khôi phục cài đặt gốc Samsung đơn giản và hiệu quả

Để khôi phục cài đặt gốc điện thoại Samsung, mọi người có thể tham khảo một trong những cách được giới thiệu dưới đây.

Cách 1: Khôi phục cài đặt gốc điện thoại Samsung tại Cài đặt trên máy

Bước 1: Người dùng đi đến phần Cài đặt trên điện thoại Samsung.

Khôi phục cài đặt gốc điện thoại Samsung tại Cài đặt trên máy

Bước 2: Tại đây bạn tìm kiếm và chọn mục Sao lưu & đặt lại.

Khôi phục cài đặt gốc điện thoại Samsung tại Cài đặt trên máy (1)

Bước 3: Chọn tiếp mục Đặt lại về dữ liệu gốc và đợi thiết bị hoàn tất thực hiện là được. 

Khôi phục cài đặt gốc điện thoại Samsung tại Cài đặt trên máy (2)

Với cách reset thiết bị này, sau khi thực hiện thiết bị vẫn sẽ hoạt động bình thường và không ảnh hưởng đến dữ liệu trên thẻ nhớ nếu bạn bỏ chọn Xóa thẻ SD.

Cách 2: Cách khôi phục cài đặt gốc điện thoại Samsung bằng phím cứng

Bước 1: Trước tiên người dùng cần tắt điện thoại Samsung.

Cách khôi phục cài đặt gốc điện thoại Samsung bằng phím cứng

Bước 2: Sau đó bạn tiến hành đưa điện thoại Samsung về Chế độ Khôi phục cài đặt (Recovery Mode). Mỗi dòng máy Samsung sẽ có những cách thực hiện khác nhau: 

  • Với các dòng smartphone Samsung có nút Home: Sử dụng tổ hợp phím Nguồn + Home + Tăng âm lượng.

Cách khôi phục cài đặt gốc điện thoại Samsung bằng phím cứng (1)

  • Với các dòng smartphone Samsung không có nút Home, thay bằng nút Bixby: Sử dụng tổ hợp phím Nguồn + Bixby + Tăng âm lượng.
  • Với dòng smartphone Samsung vừa không có nút Home, vừa không có nút Bixby: Sử dụng tổ hợp phím Nguồn + Tăng âm lượng.

Bạn thực hiện các thao tác tương ứng với thiết bị bạn đang sử dụng và đợi khi máy rung lên và hiện logo của Android thì bạn buông tay khỏi các nút ấn. 

Bước 3: Sau khi truy cập thành công chế độ Recovery Mode, bạn dùng phím Tăng/Giảm âm lượng để di chuyển đến “Wipe data/factory reset “ và dùng phím Nguồn để chọn.

Cách khôi phục cài đặt gốc điện thoại Samsung bằng phím cứng (2)

Bước 4: Tương tự, bạn dùng phím Giảm âm lượng để chọn “Yes – Delete all data user”  và đợi máy thực hiện quá trình xóa hết toàn bộ dữ liệu và thiết lập lại cài đặt như ban đầu. Thường quá trình này sẽ mất khoảng 5 phút, tùy lượng dữ liệu bạn cần xóa nhiều hay ít. Bước 5: Đợi máy hoàn tất quá trình khôi phục cài đặt gốc, bạn sử dụng phím Nguồn để xác nhận “Reboot system now” hoàn thành quá trình khôi phục.

Bước 6: Cuối cùng bạn khởi động lại máy và sử dụng các tính năng như bình thường. 

Lưu ý, trong cách reset điện thoại Samsung này, nếu thiết bị chạy trên hệ điều hành từ Android 5.0 trở lên thì người dùng nên đăng xuất các tài khoản Google đang lưu trên máy để sau khi reset xong máy sẽ không yêu cầu xác minh lại tài khoản Google.

Như vậy trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách reset điện thoại Samsung hữu ích dành cho người dùng tham khảo và áp dụng. Lưu ý, sau khi Hard reset điện thoại Samsung, mọi dữ liệu lưu trên thiết bị sẽ được xóa sạch, do vậy bạn nên cân nhắc áp dụng giải pháp này khi thật sự cần thiết nhé hoặc sao lưu dữ liệu Samsung để không bị mất dữ liệu nhé.