ASO là gì? Cách tối ưu ASO trên App Store và Google Play

Khi nhắc đến ASO là chúng ta nhắc đến một chiến lược Marketing cho App đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Nó mang đến hiệu quả trong việc quảng bá thương hiệu hình ảnh cũng như gia tăng chuyển đổi cho app. Nếu bạn đọc đang tìm hiểu về khái niệm này thì hãy tham khảo ngay nội dung được Bizfly App chia sẻ sau đây.

ASO (App Store Optimization) là gì?

ASO (tên đầy đủ là App Store Optimization) được hiểu một cách đơn giản đó là việc chúng ta tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng. Đây là quá trình các nhà phát triển app thực hiện các kỹ thuật để gia tăng khả năng hiển thị của ứng dụng trên các chợ ứng dụng như Google Play và App Store. Mục đích của việc tối ưu ASO chính là giúp gia tăng khả năng hiển thị, lượt tải và cài đặt app tự nhiên đồng thời cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của app mà không cần phải mất nhiều chi phí.

ASO -App Store Optimization

Tầm quan trọng của ASO với Marketing App

Đối với các nhà phát triển app thì tối ưu ASO là một việc làm vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn khả năng phát triển của ứng dụng, điển hình là những giá trị to lớn như sau:

1. Cải thiện thứ hạng của ứng dụng trên Store

Giá trị đầu tiên mà tối ưu ASO mang lại cho nhà phát triển app đó chính là khả năng gia tăng thứ hạng của ứng dụng trên chợ ứng dụng App Store với Google Play. Thông qua một số kỹ thuật khi tối ưu ASO, ứng dụng của bạn sẽ có khả năng xuất hiện với thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm của cửa hàng app từ đó gia tăng tỷ lệ hiển thị đối với người dùng và tỷ lệ download sẽ hiệu quả hơn.

2. Tăng lượt tải xuống tự nhiên, không mất phí

Tối ưu App Store Optimization sẽ giúp ứng dụng của doanh nghiệp ở vị trí thuận lợi để hiển thị trong mắt của người dùng, họ sẽ dễ dàng tìm kiếm và tải xuống vì vậy sẽ gia tăng lượt tải xuống tự nhiên mà không mất một khoản phí nào cho hoạt động marketing sản phẩm này.

Vai trò quan trọng của ASO trong Marketing App

3. Tiết kiệm chi phí Marketing

Thay vì phải bỏ ra rất nhiều chi phí cho hoạt động quảng cáo app thì với tối ưu ASO, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một phí đáng kể khi tăng lượt tải tự nhiên trên chợ ứng dụng. Doanh nghiệp cũng không cần phải chia các chiến dịch ra nhiều nền tảng mà chỉ cần tối ưu trên công cụ tìm kiếm của chợ ứng dụng từ đó cải thiện thời gian triển khai tối ưu.

4. Sự khác biệt giữa ASO và SEO

Như mọi người đã biết thì tối ưu ASO với SEO đều mang ý nghĩa đó là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và gia tăng lượt truy cập một cách tự nhiên. Điểm khác biệt ở đây có thể thấy được đó là ASO sẽ phục vụ cho việc tối ưu trên cửa hàng ứng dụng còn SEO sẽ là tối ưu website trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo…

Ngoài ra, điểm khác biệt giữa hai khái niệm này còn được thể hiện qua một số thông tin như về onpage, offpage hay mục tiêu ví dụ như:

 • Onpage: ASO sẽ tập trung vào tên ứng dụng, mô tả, từ khóa, dữ liệu chất lượng, tỷ lệ gỡ cài đặt…còn SEO sẽ đi vào nghiên cứu tiêu đề, thẻ Heading, mật đồ từ khóa, tỷ lệ thoát trang, alt ảnh…
 • Offpage: Với ASO chúng ta sẽ đi vào tối ưu các đường link liên kết, xếp hạng và đánh giá app, lượt tải sao…SEO sẽ tập trung vào link liên kết, anchor text, tín hiệu từ mạng xã hội…
 • Mục tiêu: Khi tối ưu ASO, mục tiêu của chúng ta sẽ là lượt tải app của người dùng, với SEO thì mục tiêu là gia tăng lưu lượng truy cập của người dùng.
So sánh SEO và ASO
So sánh SEO và ASO

Các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng của App Store và Google Play

Sau đây là những yếu tố ảnh hưởng đến xếp hàng của ứng dụng trên App Store và Google Play.

1. Trên App Store

 • Tên ứng dụng: Chứa từ khóa sản phẩm
 • Từ khóa: Thêm từ khóa phụ để gia tăng lượt hiển thị
 • Phân loại: Phân loại các ứng dụng theo từng ngành nghề như giáo dục, thương mại điện tử, trò chơi…
 • Icon: Nhằm mục đích gia tăng khả năng thu hút người dùng
 • Đánh giá: Xếp hạng của người dùng khi đã sử dụng app
 • Active User: Lượt người dùng đang truy cập

2. Các yếu tố trên Google Play

 • Tên ứng dụng: Xây dựng trên cho app theo từ khóa
 • Mô tả: Đưa ra thông tin về chức năng, cách vận hành
 • Phân loại: Phân chia app theo từng mục lĩnh vực phù hợp
 • Icon: Tạo icon để tăng độ nhận diện thương hiệu
 • Screenshot: Ảnh chụp về giao diện hay chức năng
 • Xếp hạng, đánh giá: Là những đánh giá hay xếp hạng từ phía người dùng
 • Backlink: Yếu tố về SEO trên Google ảnh hưởng đến app
 • Số lượt người cài đặt và gỡ cài đặt
 • Số người hiện vẫn đang sử dụng app

Như vậy, theo thông tin chia sẻ bên trên chúng ta đã hiểu qua được thế nào là tối ưu ASO cũng như lợi ích, các yếu tố ảnh hưởng đến việc tối ưu hóa ứng dụng trên chợ ứng dụng. Hy vọng mọi người đã có thêm nhiều kiến thức về hoạt động marketing cho app này để ứng dụng phù hợp hơn.

Thông tin được tham khảo từ Bizfly App

Bizfly App là giải pháp toàn diện cung cấp dịch vụ thiết kế app, phát triển app theo yêu cầu cho doanh nghiệp, được vận hành bởi VCCorp – đơn vị sở hữu hàng loạt ứng dụng hàng đầu trên Store như (Sohagame, CafeF, CafeBiz, Lotus,…)

Bizfly App tặng ngay gói tối ưu app cho khách hàng đăng ký thành công dịch vụ thiết kế app qua website, giúp tăng khả năng hiển thị và cài đặt ứng dụng trên App Store. Từ đó thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp.

Chi tiết xem tại đây.

Bizfly App – Dịch vụ thiết kế app chuyên nghiệp, uy tín theo yêu cầu cho doanh nghiệp

Vận hành bởi VCCorp

 • Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội
 • Google Map: https://goo.gl/maps/sEAvt7UcCH3ANmvc8
 • SĐT: 1900 63 64 65